𝐏𝐨𝐥𝐲(𝐧)𝐞𝐭𝐡𝐲𝐥𝐞𝐧𝐞 𝐆𝐥𝐲𝐜𝐨𝐥 (𝐏𝐄𝐆) trong mỹ phẩm là gì ?

Tác giả: phạm vũ Ngày đăng: 23/02/2021

 

Hiện nay, hầu hết trong tất cả những sản phẩm chăm sóc da mặt nói riêng và các sản phẩm làm đẹp nói chung đề tồn tại hoạt chất Poly(n)ethylene Glycol (𝐏𝐄𝐆) trong thành phần sản phẩm. Vậy 𝐏𝐄𝐆-40, 𝐏𝐄𝐆-60, v.v. trong các sản phẩm đó là gì và công dụng của chúng như thế nào mà lại có mức độ phổ biến như vậy ?


Có rất nhiều báo mạng, những bài viết trên các blog làm đẹp khuyến cáo người sử dụng tránh xa các sản phẩm có chứa 𝐏𝐄𝐆 nói riêng và các hoạt chất gốc Glycol nói chung. Thế nhưng theo 01 khảo sát của TAMIKO Channel (bằng cách đi vào các store bán lẻ), gần như 99% các sản phẩm chăm sóc da mặt, cụ thể là mặt nạ, đều có 𝐏𝐄𝐆. Tất cả đều là các brand thương hiệu đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, v.v., những quốc gia có ngành công nghiệp mỹ phẩm cực kỳ phát triển. Vậy thực hư như thế nào ?

Công dụng chính của 𝐏𝐄𝐆 và các dẫn xuất của 𝐏𝐄𝐆 được dùng làm chất giữ ẩm, dung môi, chất kết dính, chất ổn định nhũ tương và là chất làm tăng độ nhớt trong các sản phẩm. Nói nôm na, nếu không có 𝐏𝐄𝐆 thì các thành phần dưỡng chất khác, những vi chất cần thiết cho quá trình chăm sóc và làm đẹp mà các hãng sản xuất mỹ phẩm thêm vào bên trong sản phẩm sẽ không thể hòa tan và trộn lẫn lẫn nhau. Mỗi chất có một độ tan, điểm bão hòa khác nhau.

FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dươc phẩm Hoa Kỳ) đã xếp loại 𝐏𝐄𝐆 vào danh mục những chất trơ về mặt sinh học và được đánh giá là an toàn. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh từ đâu ? 𝐏𝐄𝐆 còn là dược chất được sử dụng trong thuốc nhuận tràng của trẻ em và người lớn tuổi. Về mặt sinh học, khi mà chúng ta nạp một dược chất nào đó quá nhiều vào cơ thể mà loại chất đó không phải là chất do bản thân cơ thể sản sinh ra thì cơ thể con người sẽ thích ứng dần với nó và sản sinh ra các kháng thể kháng lại 𝐏𝐄𝐆 . Và với những người có mẫn cảm do cơ thể phát triển các kháng thể kháng 𝐏𝐄𝐆 thì khi sử dụng các sản phẩm làm đẹp có chứa hoạt chất 𝐏𝐄𝐆 sẽ gây kích ứng da nhẹ. Về bản chất hóa-dược học, 𝐏𝐄𝐆 hoàn toàn an toàn cho người và an toàn cho các sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp.

Thông thường nhất mà các bạn có thể thấy đó là 𝐏𝐄𝐆 -60 Hydrogenated Castor Oil trong hầu hết các sản phẩm làm đẹp trên thị trường hiện nay. Theo các nghiên cứu là với nồng độ 𝐏𝐄𝐆 -60 <3% thì sẽ không gây kích ứng với cả những người có làn da mẫn cảm do kháng 𝐏𝐄𝐆 . Tuy nhiên, đáng tiếc rằng trong thành phần các sản phẩm chỉ nêu tên dược chất chứ không nêu hàm lượng cụ thể. Điều đó cũng dễ hiểu vì đó là công nghệ, bí quyết riêng của các công ty nên đương nhiên là họ sẽ không đưa ra. Nhưng mà nếu là thuốc uống thì khác nhé các bạn, phải nêu rõ hàm lượng, liều lượng tương ứng với từng dược chất có trong thành phần của thuốc vì đó là quy định. Mình đoán hàm lượng 𝐏𝐄𝐆 có trong các sản phẩm chăm sóc da mặt sẽ nhỏ hơn 3%, vừa đáp ứng được yêu cầu làm dung môi, chất kết dính, giữ ẩm mà vẫn an toàn với người sử dụng.

TAMIKO Channel sẽ tiếp tục có những phân tích, đánh giá về các hoạt chất, dưỡng chất khác, về công dụng, độ an toàn và hy vọng mang lại cho các bạn một ít hiểu biết thêm về hóa-dược trong các sản phẩm làm đẹp.

Các bạn muốn TAMIKO channel đánh giá về thành phần hóa chất nào có trong mỹ phẩm mà các bạn đang sử dụng? Hãy comment bên dưới nhé !!!

----------------------------------------★★★★★-----------------------------------------
𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐓𝐀𝐌𝐈𝐊𝐎
Để được các bác sĩ chuyên khoa Da liễu của TAMIKO tư vấn miễn phí các vấn đề về làm đẹp và sức khỏe làn da, hãy liên hệ:
Website: https://tamikochannel.com/tamiko
Inbox: Fanpage TAMIKO Channel (Facebook)
Hotline: 0907 816 209 - 0933 400 602

Bạn đang xem: 𝐏𝐨𝐥𝐲(𝐧)𝐞𝐭𝐡𝐲𝐥𝐞𝐧𝐞 𝐆𝐥𝐲𝐜𝐨𝐥 (𝐏𝐄𝐆) trong mỹ phẩm là gì ?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: